บรรดาเจ้าของสวน

มี ชายมุสลิมคนหนึ่งพำนักอยู่ใกล้เมืองศ็อนอาอฺ*-1- (صَنْعَا) นครหลวงของเยเมน (يَمَن) ชายคนนั้นมีสวนแปลงหนึ่งที่เต็มไปด้วยอินทผลัม พืชพันธุ์ และผลไม้นานาชนิด เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวเขาจะเรียกคนยากจนขัดสนให้มารับส่วนแบ่งของพวกเขา อย่างครบสมบูรณ์ พร้อมกับเลี้ยงดูให้เกียรติแก่พวกเขาอย่างเต็มที่

*[-1- เมือง Darwan (เยเมน), หรืออาจจะเป็นอบิสสิเนีย (แถวๆซูดานและเอธิโอเปีย),อิบนิกะษีร]

ครั้นเมื่อเจ้าของสวนแห่งนี้ ได้ตายไป ลูกชายสามคนก็ได้รับมรดกจากบิดาของพวกเขา ทั้งสามได้กล่าวขึ้นว่า บัดนี้เรามีลูกหลานมากมาย ทรัพย์สินที่เรามีอยู่ก็น้อย เราไม่สามารถที่จะแบ่งส่วนของพวกยากจนขัดสนเช่นที่บิดาของเราได้กระทำ พวกเขาก็ได้ปรึกษาหารือกัน และตกลงที่จะไม่แบ่งส่วนหนึ่งให้แก่คนยากจน และวางแผนที่จะเก็บเกี่ยวพืชผลในเวลาเช้าตรู่ เพื่อมิให้ใครได้รู้เห็น และพวกเขาก็ได้สบถสาบานที่จะทำเช่นนั้น

” จงเข้าไปในสวนของพวกท่านในตอนเช้าตรู่เถิด หากพวกท่านต้องการจะเก็บผลไม้ * แล้วพวกเขาพากันออกไป แล้วพวกเขาพูดกระซิบซึ่งกันและกันอย่างเบาๆ * ว่า วันนี้อย่าได้ให้คนยากจนขัดสนสักคนหนึ่ง เข้าไปหาพวกท่านในสวนนั้น” (อัลก้อลัม 22-24)

” แท้จริงเราได้ทดสอบพวกเขา ดั่งเช่นที่เราได้ทดสอบบรรดาเจ้าของสวน เมื่อพวกเขาสาบานว่าจะเก็บเกี่ยวผลของมันในยามรุ่ง * และพวกเขามิได้กล่าวคำว่า “อินชาอัลลอฮฺ” * ดังนั้น การลงโทษจากพระเจ้าของเจ้าก็ได้มาทำลายสวนนั้น ขณะที่พวกเขากำลังนอนหลับอยู่ * ครั้นในตอนเช้า มันก็กลายเป็นเช่นถูกตัดอย่างราบเรียบ” (อัลก้อลัม 17-20)


ในเวลากลางคืน อัลลอฮฺตะอาลาได้ส่งไฟเข้าไปเผาผลาญสวนของพวกเขา ต้นอินทผลัม พืชพันธุ์ และผลไม้ถูกเผาผลาญอย่างราบเรียบ รุ่งเช้าพวกเขาได้ออกไปยังสวนของพวกเขา แต่กลับไม่พบอะไรเลย ก็คิดกันว่าคงเดินผิดทางเสียแล้ว ต่อมาก็เป็นที่ประจักษ์ว่าพวกเขากำลังเดินอยู่ในสวนของพวกเขา และตระหนักกันว่า อัลลอฮฺตะอาลาทรงลงโทษพวกเขา เพราะเจตนาอันชั่วช้าของพวกเขา พวกเขาจึงเสียใจและขออภัยโทษ กลับเนื้อกลับตัว หลังจากความพินาศได้ประสบแก่พวกเขาแล้ว

” พวกเขากล่าวว่า ความหายนะประสบแก่เราแล้ว เพราะเราเป็นผู้ละเมิดฝ่าฝืน * บางทีพระเจ้าของเราจะทรงเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ดีกว่าให้แก่เรา แท้จริงเราหวังในความอภัยต่อพระเจ้าของเรา” (อัลก้อลัม 31-32)

การลงโทษที่พวกเขาได้รับก็เนื่องจากการฝ่าฝืนคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺตะอาลา ที่พระองค์ตรัสไว้ในซูเราะฮฺอัลอันอาม อายะฮฺ 141 ว่า

” และพระองค์นั้นคือผู้ที่ทรงให้มีขึ้นซึ่งสวนทั้งหลายทั้งที่ถูกให้มีร้าน ขึ้นและไม่ถูกให้มีร้านขึ้น และต้นอินทผลัมและพืช โดยที่ผลของมันต่างๆ กัน และต้นซัยตูน และต้นทับทิม โดยที่มีความละม้ายคล้ายกันและไม่ละม้ายคล้ายกัน จงบริโภคจากผลของมันเถิดเมื่อออกผล และจงจ่ายส่วนอันเป็นสิทธิในมันด้วยในวันแห่งการเก็บเกี่ยวมัน และจงอย่าฟุ่มเฟือย แท้จริงพระองค์ไม่ทรงชอบผู้ฟุ่มเฟือยทั้งหลาย”

—————–

เรื่องของชาวสวนนี้ อัลลอฮฺตะอาลาได้ทรงทดสอบพวกเขาด้วยการให้นิอฺมัตอย่างสมบูรณ์ แต่เนื่องด้วยพวกเขาไม่ขอบคุณพระองค์ด้วยการแบ่งสรรปันส่วนให้แก่คนยากจนขัด สน พระองค์จึงทรงลงโทษพวกเขาอย่างทันตาเห็น และพวกเขาก็ขออภัยโทษสำนึกในความผิดของพวกเขา แต่นั่นก็หลังจากที่ได้สูญเสียนิอฺมัตไปหมดสิ้นแล้ว

อัลลอฮฺตะอาลาทรงนำเรื่องนี้มากล่าวไว้เพื่อเป็นนิทัศน์อุทาหรณ์แก่พวกกุ ฟฟารกุเรช เพื่อพวกเขาจะได้สำนึกผิดและขออภัยโทษเช่นเดียวกับชาวสวนเหล่านั้น มิฉะนั้นการลงโทษเช่นที่ชาวสวนได้รับก็จะประสบแก่พวกกุเรช และแน่นอนการลงโทษในปรโลกจะยิ่งใหญ่และรุนแรงยิ่งกว่าการลงโทษในโลกนี้

อิบนิอับบาสกล่าวว่า อุทาหรณ์นี้สำหรับชาวมักกะฮฺ ขณะที่พวกเขาออกไปทำสงครามบัดรฺ พวกเขาสาบานว่าจะไม่กลับสู่นครมักกะฮฺจนกว่าพวกเขาจะฆ่ามุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และบรรดาสาวก ขณะที่พวกเขาออกไปก็ได้ดื่มเหล้าร้องรำทำเพลง โดยมีนักร้องหญิงร่วมไปด้วย

อัลลอฮฺตะอาลาทรงทำให้พวกเขาผิดหวังด้วยการถูกฆ่าและจับเป็นเชลย ในที่สุดก็ประสบความพ่ายแพ้อย่างน่าอัปยศ เช่นเดียวกับชาวสวนที่ออกไปยังสวนโดยตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะเก็บเกี่ยวพืช ผลในสวนของเขา แล้วพวกเขาก็ผิดหวัง

28. เจ้าไม่เห็นดอกหรือ บรรดาผู้เปลี่ยนความโปรดปรานของอัลลอฮ เป็นการปฏิเสธศรัทธาและได้นำกลุ่มชนของพวกเขาลงสู่ที่พำนักอันหายนะ * 29. นรกญะฮันนัมที่มีเปลวไฟร้อนจัดของมัน และมันเป็นที่พำนักอันชั่วช้า (ซูเราะฮฺอิบรอฮีม)

.

คัดลอกและดัดแปลงภาษานิดหน่อยจาก ความหมายอัลกุรอานและอรรถาธิบาย(ฟุตโน้ต)ซูเราะฮฺอัลก้อลัม อายะฮฺ 17-33, หนังสือความหมายอัลกุรอานภาษาไทย, อาจารย์อะหมัด สมะดี (ร่อหิมะฮุลลอฮฺ), หน้า 1542-44
Story of the Quran, Ibn katheer
.
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s